Hà Nội tăng học phí các trường công lập từ năm học tới

– Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, từ năm học 2017 – 2018 sẽ áp dụng mức học phí mới tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Hiện, Sở GD-ĐT đang trình lên UBND và HĐND TP. Hà Nội thông qua kế hoạch tăng học phí các cấp học trong năm học tới ở các cơ sở giáo dục công lập.

tăng học phí, học phí
Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Theo đó, mức học phí cho học sinh nhà trẻ, mẫu giáo, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được quy định ở 3 khu vực.

Cụ thể, khu vực thành thị là 110.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 30.000 đồng/tháng/học sinh); khu vực nông thôn là 55.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 15.000 đồng/tháng/học sinh); khu vực miền núi là 14.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 4.000 đồng/tháng/học sinh).

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Trung ương.

Cùng với việc tăng học phí, các cơ sở giáo dục công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí theo năm học đối với cấp học mầm non và phổ thông; theo khóa học đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, quản lý chặt chẽ các khoản thu ngoài học phí, các khoản thu tự nguyện và tình trạng dạy thêm, học thêm của các trường; công tác thu, chi tài chính phải công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích.

Thanh Hùng